THẦY VÀ TRÒ TRƯỜNG LÊ HỒNG PHONG QUYẾT TÂM THỰC HIỆN TỐT NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2014 - 2015

Tính thể tích hình chóp

Nguồn Tulieu.VN

HỘI CHỢ VĂN HÓA DÂN GIAN NÉT ĐẸP VĂN HÓA TỪ MỘT “HỘI CHỢ THANH NIÊN”

Chủ nhật - 02/10/2011 14:23
Toàn cảnh hội chợ

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng năm thanh niên 2011 và kỳ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội chợ Văn hóa dân gian tổ chức vào sáng 26/3/2011 thực sự đã để lại nhiều ấn tượng khó phai và nhiều trải nghiệm vô cùng thú vị cho thầy và trò trường THPT Lê Hồng Phong về một hoạt động mới mẻ và bổ ích này.

Được sự chỉ đạo tận tình và khuyến khích của BGH Nhà trường, BCH Đoàn trường đã mạnh dạn xây dựng kế hoạch dựa trên ý tưởng khá mới mẻ, muốn tạo một sân chơi giao lưu, giải trí lành mạnh và lí thú cho Đoàn viên thanh niên học sinh toàn trường bên cạnh việc tái hiện lại bối cảnh sinh hoạt văn hóa, cộng đồng của ông cha ta ngày xưa, qua đó giáo dục ý thức giữ gìn những nét đẹp truyền thống của dân tộc.

Hội chợ bắt đầu khai mạc bằng Lễ mittinh kỳ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2011) vào lúc 8h30, với sự có mặt của Đại diện Tỉnh Đoàn, Huyện Đoàn, Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và toàn thể học sinh của trường. Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Chánh Bí thư đoàn trường, đã đọc Diễn văn ôn lại truyền thống 80 năm hình thành và phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Ngoài ra rất nhiều tiết mục văn nghệ chào mừng khai mạc được biểu diễn trước sự cổ vũ của đại biểu, giáo viên và học sinh toàn trường. Sau Lễ mittinh, không khí hội chợ diễn ra sôi nổi. Tham gia Hội chợ có 31 chi đoàn của khối 10 và 11 cùng 31 gian hàng tương ứng. Mỗi gian hàng đều được chăm chút từ hình thức trang trí, bày biện, đến những sản phẩm ẩm thực thủ công mĩ nghệ. Tất cả đều được đầu tư chu đáo, thể hiện rõ sự khéo léo và sáng tạo của các bạn Đoàn viên, thanh niên.  Các sản phẩm bày bán với hình thức bắt mắt và hương vị đậm đà chính là những thức ăn dân dã quen thuộc, với rất nhiều loại bánh: bánh bèo, bánh căn, bánh hỏi, bánh nậm, bánh xu-xê, bánh tráng trứng,…đến các loại chè,xôi, bắp luộc; hay cả những thức xa xỉ hơn như cơm thập cẩm, bún giò hầm,… Những mái tranh, lều tre cùng những chiếc áo bà ba hay áo dài khăn đóng, những nụ cười và lời mời chào thân thiện, hiền hòa đã tạo nên một không khí dân gian thân thuộc, gần gũi…(Ảnh) Sự tham gia nhiệt tình và hào phóng của rất nhiều “thực khách” cũng là thầy cô giáo và các bạn Đoàn viên học sinh của trường đã góp một phần lớn vào sự thành công cho Hội chợ- “Đây là Chợ phong phú và náo nhiệt nhất mà tôi tham gia”- một giáo viên của trường nhận xét. “Đồ ăn rất ngon, món nào cũng ngon, nhìn đẹp mắt và giá cả cũng chấp nhận được”- một bạn học sinh hào hứng chia sẻ.

Cũng trong Hội chợ, nhiều trò chơi dân gian được tổ chức tạo nên một không khí giao lưu, giải trí vui vẻ, hào hứng (Ảnh). Đồng chí Bí thư Nguyễn Văn Chánh nhận xét: “Hội chợ Văn hóa dân gian được tổ chức với mục đích tạo một sân chơi lành mạnh, ý nghĩa cho đoàn viên nhân tháng thanh niên, vì vậy không nhấn mạnh mục tiêu về kinh tế. Ban tổ chức rất hoan nghênh ý thức tập thể và tinh thần giao lưu của các bạn đoàn viên tham gia hội chợ. Các bạn đã thể hiện được sức trẻ nhiệt tình, sự sáng tạo và tinh thần đoàn kết,  đặc biệt đã  ý thức sâu sắc về việc lưu giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc. Đây là một nét mới rất đáng được ghi nhận”.

Hội chợ kết thúc với nhiều thành công ngoài sự mong đợi và hứa hẹn sẽ còn nhiều  hoạt động có ý nghĩa cho Đoàn viên thanh niên được tham gia, thể hiện mình.

Một số hình ảnh trong Hội chợ dân gian:

Tác giả bài viết: Ban biên tập

Nguồn tin: BCH Đoàn trường THPT Lê Hồng Phong.