•  
  • TIỆN ÍCH
  •  

Nhập điểm

Albums ảnh

TKB Lớp

TKB GV

Văn bản

Tài liệu
Dạy - Học

  •  
  •  
  •  
  •  
  • VIDEO MỚI
  •  

  •  
  •  
  •  
  •  
  • LIÊN KẾT
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  • THỐNG KÊ
  •  

Đang truy cậpĐang truy cập : 18


Hôm nayHôm nay : 513

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 31634

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4277961

  •  
  •  
  •  

Bữa ăn học sinh teo tóp vì... “cõng” phí!

Thứ bảy - 15/09/2012 07:59
 Bữa ăn học sinh teo tóp vì... “cõng” phí!

Bữa ăn học sinh teo tóp vì... “cõng” phí!

Bữa ăn của học sinh nội trú, bán trú hiện nay “cõng” quá nhiều loại phí như nhân công, vận chuyển, “hoa hồng”… Bên cạnh đó, giá cả cứ leo thang vùn vụt càng khiến cho bữa cơm của học sinh ngày càng teo tóp.
Bữa ăn học sinh teo tóp vì... “cõng” phí!
Bữa ăn của học sinh vùng cao quá đạm bạc, bữa ăn của học sinh ở TPHCM dù khá hơn song cũng ngày càng teo tóp.

Theo tìm hiểu của PV, năm học 2012-2013, chi phí cho các bữa ăn ở các trường có tổ chức bữa ăn cho học sinh đều đồng loạt tăng giá từ 5 đến 15.000 đồng/bữa. Theo đó, giá thấp nhất cho một bữa ăn tại trường là 20.000 đồng/bữa, cao từ 35.000 đến 40.000 đồng/bữa.

Ghi nhận tại hai trường tư thục Q.Tân Bình và Q.Bình Thạnh thì chi phí ăn, uống của học sinh nội trú là 100 ngàn đồng/ngày cho các bữa sáng, trưa, tối.

Một phụ huynh có con học tại trường THPT bán trú-nội trú H.H, Q.Phú Nhuận cho biết: “Vì học cả ngày nên tôi cho cháu ăn trưa tại trường với chi phí gần 800 ngàn/tháng. So với năm ngoái thì chi phí này tăng thêm gần 10 ngàn đồng/ 1 ngày”.

Nhiều trường, học sinh đóng tiền ăn theo tuần để trường dễ điều chỉnh giá. “Khi chúng tôi thắc mắc thì được trường giải thích là do giá thị trường biến đổi nên trường cũng phải điều chỉnh để đảm bảo được bữa ăn đủ chất cho học sinh”. Một phụ huynh cho biết.

TPHCM với gần 600 ngàn học sinh, 80% học sinh ăn trưa tại trường nhưng thực trạng chung hiện nay là các trường không có bếp ăn nội trú, nhân công nên đã giao bữa ăn cho các đơn vị cung cấp. Lý do được các trường đưa ra là tổ chức bữa ăn công nghiệp vừa tiết kiệm chi phí, nhân công, thời gian cho trường.

Nhiều phụ huynh lo lắng, ai sẽ kiểm soát chất lượng của các loại thực phẩm mà các nơi này sử dụng, và sau khi trừ các chi phí, lợi nhuận và “hoa hồng” cho trường thì bữa ăn của học sinh sẽ còn lại bao nhiêu.

Vì những lý do “bất khả kháng” nên chất lượng bữa ăn của học sinh vẫn không được cải thiện, thậm chí ngày càng teo tóp. Em L.Th.Thúy, học sinh trường THPT dân lập H.B, Q.Tân Bình cho biết: “Thực đơn thông báo một đằng, bữa ăn có đúng như vậy hay không thì chưa biết. Có hôm thực đơn thông báo là heo quay kho cải chua nhưng cải chua thì có mà heo quay thì không. Nhiều lúc mệt quá, em chỉ ăn vài miếng cho qua. Đến xế chiều bị đói em học bài hết nổi”.

Chị L.Hoa, Q.Phú Nhuận chia sẻ: “Con mình chỉ ăn một buổi trên trường nhưng hôm nào thấy con bảo hôm nay con ăn cơm không được, mình đã thấy lo, huống chi đến ông bố bà mẹ có con học nội trú, sức khỏe của con phó thác hết cho trường”.

“Nhà trường là nơi giáo dục kiến thức và đạo đức cho học sinh, ngay cả một bữa ăn cũng cần phải trung thực. Bữa ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm không những tăng cường sức khỏe cho thế hệ trẻ mà còn cung cấp kiến thức dinh dưỡng một cách thực tế, có tác dụng gấp nhiều lần những bài học về sức khỏe, an toàn vệ sinh thực phẩm”.

TS.BS Từ Ngữ-Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam

Theo Lê Tuyết
Lao Động
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
  •  
  • ĐĂNG NHẬP
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  • CHỦ ĐỀ
  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
  • HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
  •  
Quản trị

Name: Trần Minh Thiên
Văn phòng

Name: Lê Thị Hưởng
  •  
  •  
  •  
  •  
  • THĂM DÒ Ý KIẾN
  •  

Bạn thấy trang web này như thế nào?

Đẹp!

Bình thường.

Xấu!

Cần phải bổ sung...

  •  
  •  
  •