Cách chức trưởng khoa vì tự ý nâng điểm thi đại học

Thứ tư - 03/10/2012 11:24
(Dân trí) - Ngày 3/10, trao đổi với Dân trí qua điện thoại, PGS.TS. Nguyễn Văn Toàn - giám đốc ĐH Huế cho biết đã ký quyết định cách chức với ông Nguyễn Như Tú, Quyền trưởng khoa Kiến trúc, ĐH Khoa học Huế (thuộc ĐH Huế).

Văn bản ký quyết định cách chức ông Tú của giám đốc ĐH Huế có hiệu lực từ ngày 3/10. Ông Tú đã vi phạm vào điểm c - Điều 40 Quy chế tuyển sinh khi đã tự ý nâng điểm thi Đại học môn Vẽ mỹ thuật 1 của thí sinh T.H.B.L lên 5 điểm (điểm tối đa 6 điểm) dù bài thi vẽ đạt chất lượng thấp.

Sau đó, với số điểm vẽ tổng cộng ở 2 môn Vẽ mỹ thuật 1 và 2 là 9 điểm (nhân hệ số 2), em B.L đã được đậu vào khoa Kiến trúc với tổng điểm là 22,5 (điểm 2 môn Toán và Lý 4,5 điểm). Sau khi xem xét lại, tổ kiểm tra thuộc Hội đồng tuyển sinh ĐH Huế đã hạ tổng điểm bài vẽ của em B.L từ 9 xuống 5,5 điểm. Cuối cùng, em B.L vẫn đậu vì có tổng điểm 3 môn là 15,5 điểm - hơn điểm chuẩn vào Khoa kiến trúc là 1 điểm.

Về 2 trường hợp khác là có liên quan trong vụ việc ông Tú sai phạm, là ông Nguyễn Duy Linh (Trường ĐH Nghệ thuật Huế) - người ký bài chấm em B.L với ông Tú. Do liên đới trách nhiệm nên ông Linh đã được Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế kết luận là “Thiếu tinh thần trách nhiệm, làm sai sót kết quả bài thi”. Trưa nay 3/10, qua điện thoại, TS. Phan Thanh Bình - Hiệu trưởng ĐH Nghệ thuật Huế cho biết trường đã ra quyết định “khiển trách” đối với ông Linh.

Riêng ông Hà Văn Chước (Trưởng tiểu ban chấm thi môn vẽ, Phó hiệu trưởng ĐH Nghệ thuật Huế) - qua kết luận của Hội đồng tuyển sinh là “Thiếu sâu sát dẫn đến sai sót”, do là người của Đại học Huế quản lý nên trong tuần này Đại học Huế và trường ĐH Nghệ thuật phối hợp họp kiểm điểm và họp hội đồng kỷ luật (vì lãnh đạo ĐH Nghệ thuật tuần trước bận đi công tác nước ngoài) để ra quyết định cuối cùng.

Đại Dương