Phát động chương trình sữa học đường tại thành phố biển

Thứ tư - 03/10/2012 12:50
Phát động chương trình sữa học đường tại thành phố biển

Bà Rịa - Vũng Tàu là tỉnh duy nhất trên cả nước đi đầu thực hiện chương trình sữa học đường, cung cấp sữa miễn phí cho trẻ mầm non trong suốt năm học và trẻ cộng đồng nguyên năm.
UBND và Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) khởi động chương trình Sữa học đường giai đoạn 2 (2012-2016) tại trường mầm non Họa Mi (thành phố Bà Rịa) vào ngày 20/9. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh, đại diện một số tỉnh thành khác trong cả nước cùng giáo viên và hơn 1.000 trẻ mầm non, trẻ cộng đồng.
Tổng kinh phí dự kiến cho giai đoạn 2 là 113 tỷ đồng, dự kiến cung cấp sữa miễn phí cho hơn 270.000 trẻ ở lứa tuổi mầm non trên phạm vi toàn tỉnh trong suốt 5 năm, từ 2012 tới 2016. Như vậy, so với giai đoạn 1 (2007-2011), tổng kinh phí giai đoạn 2 cao hơn 30 tỷ đồng và số lượng trẻ được uống sữa miễn phí cao hơn 73.000 trẻ (giai đoạn 1 là 197.000 trẻ).
Nhờ chương trình, từ năm học 2012, trẻ em dưới 6 tuổi trong các trường mầm non được uống sữa miễn phí 2 lần một tuần trong suốt năm học (9 tháng). Trẻ em từ 3-5 tuổi suy dinh dưỡng ngoài cộng đồng sẽ được uống sữa miễn phí 4 lần một tuần trong cả năm (12 tháng).
Đây là chương trình ý nghĩa trong việc phát triển thể chất cũng như trí tuệ cho trẻ em Việt Nam.
Qua 5 năm thực hiện ở giai đoạn 1, chương trình sữa học đường tại BR-VT đã được triển khai đại trà tại tất cả 82 xã,phường của tỉnh.
Nhờ đó tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ từ 3-5 tuổi tại tỉnh giảm từ 26% xuống còn 15% chỉ trong vòng 5 năm.
Tại BR-VT, lượng trẻ tăng cân chiếm tỷ lệ khá cao 66,2 %, tỷ lệ trẻ thoát suy dinh dưỡng đạt 21,7%, đặc biệt trẻ có cải thiện về chiều cao đạt 36,8%.
Tại ngày hội sữ học đường, các bé còn được học cách xếp hộp sữa ngay ngắn sau khi uống xong để có thể tái chế thành những vật dụng hữu ích.
Việc làm này đã tạo được cho các em ý thức từ nhỏ về việc bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi.
Ngày Sữa học đường Thế giới do Tổ chức Nông lương thế giới (FAO) thuộc Liên Hiệp Quốc (UN) khởi xướng, được tổ chức lần đầu vào năm 2000 và trở thành sự kiện hàng năm được tổ chức vào ngày thứ Tư cuối cùng của tháng 9. Ngày này nhằm góp phần thúc đẩy chế độ dinh dưỡng hợp lý cho trẻ em và phát triển ngành sữa trên quy mô toàn cầu. Chương trình được sự hỗ trợ của Tetra Pak Việt Nam và Vinamilk. Dự án triển khai trên tinh thần của Chiến lược Quốc gia về Dinh Dưỡng giai đoạn 2011-2020.

Xem người mẫu "nhí" diễn thời trang cùng vỏ hộp sữa
Bộ sưu tập mô hình từ vỏ hộp sữa