A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh hào hứng tìm hiểu kiến thức pháp luật

 

Học sinh Trường THPT Lê Hồng Phong, huyện Tây Hòa tham gia hội thi tuyên truyền pháp luật. Ảnh: TRUNG HIẾU

 

Thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy, phòng chống tội phạm (PCTP), các tệ nạn xã hội (TNXH) trong học sinh bằng nhiều hình thức đa dạng, thiết thực, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho các em.

 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền

 

Hội thi truyền thông Tìm hiểu phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ); PCTP và TNXH trong học sinh năm 2020 do Phòng Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (PV05), Công an Phú Yên vừa tổ chức tại Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa) là một điển hình. Hội thi đã thu hút ba trường THPT Lê Hồng Phong, Phạm Văn Đồng và Nguyễn Thị Minh Khai tham gia và đông đảo học sinh cổ vũ. Hội thi được tổ chức với hình thức sân khấu hóa. Nội dung thi liên quan đến công tác đấu tranh PCTP; phòng, chống TNXH; công tác bảo đảm an ninh trật tự trường học; phòng chống bạo lực học đường; các kiến thức về phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ…

 

Theo trung tá Nguyễn Văn Bàng, Phòng PV05, tổ chức hội thi là một trong những phương pháp để tuyên truyền PCTP, TNXH, cũng như phát động phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, giúp học sinh nâng cao nhận thức. Tham gia hội thi, học sinh các trường xây dựng tiểu phẩm bằng những câu chuyện thực tế trong cuộc sống xã hội. Qua đó, các em biết được hành vi các loại tội phạm, nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh PCTP, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trong trường.

 

Ngoài ra, từ đầu năm học 2020-2021 đến nay, các trường học trên địa bàn tỉnh cũng đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền pháp luật trong học sinh. Thầy Nguyễn Công Hoan, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thái Bình (xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân) cho biết: “Hàng tuần, nhà trường đều tổ chức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, phòng chống ma túy cho học sinh. Ngoài ra hàng năm, nhà trường còn phối hợp với lực lượng công an từ xã đến tỉnh tổ chức tuyên truyền về những lĩnh vực này để học sinh nâng cao ý thức, không vi phạm pháp luật”.

 

Còn theo thầy Nguyễn Xuân Sơn, Hiệu trưởng Trường THCS Hùng Vương (TP Tuy Hòa), việc tuyên truyền pháp luật cho học sinh được nhà trường thực hiện thường xuyên. Hàng tuần, nhân các buổi chào cờ, sinh hoạt Đội, các thầy cô đều nhắc nhở học sinh thực hiện nghiêm khi tham gia giao thông như: đi xe đúng làn đường, phần đường, đội mũ bảo hiểm khi ngồi trên xe máy và khi đi xe đạp điện…

Một tiểu phẩm tại hội thi “Tìm hiểu phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng chống tội phạm và TNXH trong học sinh” tổ chức tại Trường THPT Lê Hồng Phong. Ảnh: TRUNG HIẾU

 

Nâng cao nhận thức trong học sinh

 

Tại Hội thi truyền thông Tìm hiểu phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ; PCTP và TNXH trong học sinh năm 2020, em Nguyễn Hữu Quỳnh Châu, lớp 10A12, Trường THPT Lê Hồng Phong, nói: “Trong các hình thức tuyên truyền pháp luật, em thấy tuyên truyền bằng hình thức sân khấu hóa dễ xem, dễ nhớ nhất. Bởi mỗi tiểu phẩm là một câu chuyện gắn với cuộc sống với những hậu quả thích đáng, làm cho người xem dễ thức tỉnh. Hội thi không chỉ giúp em nâng cao nhận thức pháp luật mà còn rèn luyện được kỹ năng xử lý tình huống nếu gặp phải cám dỗ”.

 

Theo thầy Lê Văn Son, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Huệ (TP Tuy Hòa), hàng năm, nhà trường đều đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các luật Giao thông đường bộ, An ninh mạng, Giáo dục, Phòng chống tác hại rượu, bia, Phòng chống ma túy… Nhờ vậy, vài năm trở lại đây không có tình trạng học sinh trong trường vi phạm pháp luật.

 

Em Nguyễn Văn Thành, lớp 11, Trường THPT Nguyễn Huệ, nói: “Trước đây, em thường đi học gần giờ vào lớp nên thường xuyên chạy xe quá tốc độ, có lúc phải vượt đèn đỏ. Tuy nhiên, sau nhiều lần nhà trường tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông và bản thân em chứng kiến nhiều vụ tai nạn khi vượt đèn đỏ, em luôn đi học sớm hơn để không đi nhanh, vượt đèn đỏ nữa”.

 

Theo trung tá Nguyễn Văn Bàng, để tổ chức tuyên truyền pháp luật trong trường học, ngay đầu năm, được sự thống nhất của Ban Giám đốc Công an tỉnh, đơn vị hướng dẫn để các trường xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự và thi đua trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. Trên cơ sở đó, trường ký cam kết toàn thể giáo viên, học sinh thực hiện các tiêu chí đảm bảo an ninh trật tự trong nhà trường, phấn đấu đạt kết quả trong phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ. 

Xác định việc giáo dục, trang bị kiến thức pháp luật cho học sinh là rất cần thiết, hàng năm Sở GD-ĐT đã có nhiều văn bản chỉ đạo các trường đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho học sinh như: tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào trường học; tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Phòng, chống ma túy; tăng cường thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với học sinh trên địa bàn tỉnh… Các trường đã thực hiện rất tốt, góp phần hạn chế tình trạng học sinh vi phạm pháp luật.

 

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Ngô Ngọc Thư

 

HIẾU TRUNG-Phú Yên Online


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 344
Hôm qua : 243
Tháng 01 : 5.000
Năm 2021 : 5.000