A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

40 năm, một chặng đường khát vọng


 
Hiệu trưởng Trường THPT Lê Hồng Phong Lê Minh Huệ (thứ 3, từ trái sang)
nhận Cờ dẫn đầu phong trào thi đua năm học 2016-2017 của UBND tỉnh - Ảnh: HÀ MY

Sau 40 năm hình thành và phát triển, Trường THPT Lê Hồng Phong (huyện Tây Hòa) đã khẳng định được thương hiệu là một trong những trường có chất lượng giáo dục hàng đầu của tỉnh. Với bề dày thành tích đạt được, các thế hệ thầy trò nhà trường đã làm rạng danh mái trường mang tên người chiến sĩ cộng sản kiên cường, bồi đắp và phát huy truyền thống hiếu học của quê hương đất Phú.
 
Tháng 9/1977, Trường Lê Hồng Phong được thành lập. Với những người từng gắn bó, góp sức gầy dựng nên mái trường này, chặng đường 40 năm qua có không ít khó khăn, biến cố, song truyền thống “ơn thầy, nghĩa trường, tình bạn, tình quê hương” vẫn luôn được giữ gìn, tỏa sáng.
 
Trưởng thành trong gian khó
 
Tiền thân của Trường THPT Lê Hồng Phong là Trường phổ thông cấp 3 Lê Hồng Phong, được đặt tại khu vực Rừng Mốc thuộc thôn Phú Thứ, xã Hòa Bình, huyện Tuy Hòa. Những ngày đầu thành lập còn nhiều gian khó, thầy trò nhà trường phải kéo từng cộ cát ở sông Ba, chở từng viên đá táp lô từ khu định cư ở Đông Tác về xây dựng trường.
 
Trong năm học đầu tiên, nhà trường có 3 phòng học với 6 lớp. Hội đồng giáo dục nhà trường lúc bấy giờ chỉ có 15 thành viên do thầy Hà Ngọc Hương làm hiệu trưởng, đa số giáo viên ở các tỉnh, thành phía Bắc và Thừa Thiên - Huế. Buổi đầu còn gian nan, tập thể sư phạm nhà trường và toàn thể học sinh đã đón lễ khai giảng năm học đầu tiên vào tháng 9/1977 với bao kỳ vọng vào một chặng đường phát triển mới.
 
Năm học 1978-1979 ghi nhận thành quả đáng kể khi học sinh khối 12 đỗ tốt nghiệp THPT với tỉ lệ cao, nhiều học sinh của trường trúng tuyển vào các trường đại học danh tiếng lúc bấy giờ.
 
Năm học 1982-1983, nhà trường mở rộng quy mô 16 lớp, với 733 học sinh. Để đáp ứng đủ nhu cầu học tập, nhà trường không chỉ hoán đổi địa điểm cũ với Trường phổ thông cấp 2 Hòa Bình 2, mà còn xây thêm 6 phòng học mới, khu nội trú cho giáo viên.
 
Thời gian này, tình hình kinh tế rất khó khăn, nhưng thầy và trò vẫn quyết tâm thi đua “Dạy tốt - Học tốt”. Ngoài việc học tập văn hóa, thầy trò nhà trường còn tham gia lao động sản xuất. Những ngày tháng cơ cực ấy càng làm cho tình thầy trò trở nên sâu đậm, gắn kết hơn.
 
Bước sang thập niên 90, nhà trường trải qua một giai đoạn phát triển mới. Sở GD-ĐT Phú Yên phối hợp với UBND huyện Tuy Hòa bàn giao lại cơ sở ban đầu cho trường và mở rộng thêm quy mô bằng việc thành lập cơ sở 2.
 
Đến năm học 1998-1999, cơ sở này tách ra thành một trường độc lập, Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai. Năm 2000, nhà trường được Nhà nước đầu tư xây dựng 2 dãy nhà 3 tầng. Đến năm 2009, quy mô trường tiếp tục được mở rộng bằng việc xây thêm một dãy nhà 3 tầng.
 
40 năm hình thành và phát triển, dù trải qua nhiều khó khăn gian khổ, nhưng thầy trò Trường THPT Lê Hồng Phong đã phát huy truyền thống của thế hệ cha anh đi trước, không ngừng phát triển cả về bề rộng lẫn chiều sâu, đổi mới công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và phát triển toàn diện.
 
Cơ sở vật chất đáp ứng nhu cầu, trang thiết bị dạy học hiện đại, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, giảng dạy và học tập. Khuôn viên nhà trường khang trang, sạch đẹp, thực sự là môi trường giáo dục thân thiện cho học sinh.
 
Nâng tầm vị thế trường
 
Tự hào và kế thừa truyền thống của các thế hệ đi trước, thầy và trò Trường THPT Lê Hồng Phong tiếp tục tô thắm bề dày thành tích của nhà trường, khẳng định vị thế là một trong những trường THPT hàng đầu của tỉnh về chất lượng GD-ĐT, nhằm đáp ứng nguồn nhân lực cao, phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Nhà trường đã xây dựng được một đội ngũ cán bộ quản lý và nhà giáo có trình độ cao, bản lĩnh chính trị vững vàng, nhiều kinh nghiệm, giàu tâm huyết, luôn có những đột phá mới trong giảng dạy.
 
Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp GD-ĐT, hàng trăm lượt nhà giáo của trường đã được Bộ GD-ĐT, UBND tỉnh và các cấp ngành tặng bằng khen, ghi nhận thành tích trong giảng dạy, bồi dưỡng học sinh giỏi, nghiên cứu khoa học…
 
Nguồn trí tuệ sâu rộng của các thế hệ nhà giáo đã lan tỏa, tiếp sức cho các thế hệ học sinh vươn lên đạt nhiều giải thưởng cao, làm rạng danh cho trường. Nhiều học sinh trở thành các nhà khoa học, doanh nhân, các chuyên gia hàng đầu trong công tác chuyên môn hoặc đang giữ chức vụ quan trọng trong các cơ quan, doanh nghiệp…
 
Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp đại học đã về góp sức cùng xây dựng trường. Hiện tại, trường có 64 cựu học sinh đang giảng dạy và làm việc tại trường. Các thế hệ học sinh dù sinh sống và làm việc ở nhiều nơi nhưng luôn hướng về mái trường mến yêu.
 
Nhiều Ban liên lạc học sinh THPT Lê Hồng Phong đã được thành lập ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Qua các buổi hội khóa, hội lớp, các thầy cô và cựu học sinh đã dành nhiều tình cảm tốt đẹp cho mái trường từng giảng dạy, học tập, rèn luyện và trưởng thành.
 
Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày thành lập Trường THPT Lê Hồng Phong là dịp để các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh hội ngộ, cùng nhau hòa vào niềm tự hào về truyền thống của nhà trường. Đồng thời động viên nhà trường tiếp tục phấn đấu, phát huy tối đa nội lực, tranh thủ sự giúp đỡ của các cấp, ngành và xã hội; nắm bắt thời cơ và vận hội mới để luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là trường chuẩn quốc gia - điểm sáng của giáo dục Phú Yên.
  
                                                                                                                                                                                                                                                                                  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 357
Hôm qua : 243
Tháng 01 : 5.013
Năm 2021 : 5.013